1. Thung lũng Mường Hoa - Bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc của Sa Pa
Một trong những địa điểm điểm đầu tiên mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với huyện Sa Pa, thuộc tỉnh Lào Cai đó chính là Thung lũng Mường Hoa. Từ trung tâm thị trấn Sapa hướng theo con đường đèo sát sườn núi từ 10km, bạn sẽ đến được Thung lũng Mường Hoa, nơi hội tụ vẻ đẹp Sa Pa.
Đến với thung lũng Mường Hoa, điều đầu tiên thu hút mọi ánh nhìn có lẽ chính là những thửa ruộng bậc thang uốn lượn và cong cong dạng hình chảo duyên dáng. Vào mùa đông, nơi đây còn khoác lên mình một lớp tuyết trắng xóa vừa huyền ảo vừa kỳ bí.
Ngoài ra, Thung lũng Mường Hoa còn thu hút khách du lịch bởi bãi đá cổ trải dài hơn 4km và rộng gần 2km với khoảng 159 hòn đá. Trên mỗi hòn đá được khắc những hình họa, ký tự bí ẩn mà đến nay, điều này vẫn là sự thách thức đối với các nhà khoa học.
Không những thế, đến với thung lũng Mường Hoa, khách du lịch chắc chắn sẽ cực kì thích thú với đa dạng các hình thù khác nhau của những bãi đá nơi đây: lúc thì là mang hình dáng con người, lúc lại như những con vật sống động như thật.
Mỗi mùa trong năm, thung lũng Mường Hoa khoác lên mình tấm áo mới, vẻ đẹp mới. Những thời điểm đẹp nhất mà bạn có thể tham quan, du lịch tại nơi này rơi vào tháng 3, tháng 5, tháng 8 đến tháng 10.
2. Thưởng thức ẩm thực tại Thung lũng Mường Hoa
- Thịt trâu gác bếp
Là món ăn đặc sản của người dân Tây Bắc nói chung, và người dân ở thung lũng Mường Hoa nói riêng. Khách du lịch tuyệt đối không thể bỏ lỡ đặc sản hấp dẫn này khi đến với vùng cao Tây Bắc. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị cay nồng của tiêu cùng với những loại gia vị đặc trưng như mắc khén, gừng và mùi thơm từ khói củi bếp.
* Cá suối
Cá được bắt trực tiếp từ suối Mường Hoa sau đó chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Cá suối có nhiều loại, điều đặc biệt là cá nơi đây không hề có vị tanh. Chính vì thế, cá chỉ cần đem nướng với than củi rồi ăn nóng ngay là có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt và tươi ngon từ thịt cá.
* Cải mèo
Rau cải mèo là một trong những loại rau rừng đặc trưng của Thung lũng Mường Hoa nói riêng và vùng cao Tây Bắc nói chung. Loại rau này chỉ có thể được tìm thấy tại những nơi có khí hậu lạnh rét.
Thông thường, mỗi nhà dân ở thung lũng Mường Hoa nơi đây chỉ trồng một ít để phục vụ bữa ăn hàng ngày, nên khách du lịch khó có thể mua đem về. Cải mèo có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác tạo nên các món ăn có hương vị khác biệt như: cải mèo xào bò, cải mèo nấu canh,…
Ấn tượng đầu tiên khi ăn là vị đắng đầu lưỡi nhưng ngay sau đó, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thật sự của loại rau đặc biệt này. Một lưu ý nhỏ khi chế biến, bạn không nên dùng dao để chế biến, mà hãy dùng tay vặn tròn để rau giữ được nguyên vị.
3. Trải nghiệm văn hóa, lễ hội
Một trong những nét đặc sắc của văn hóa các dân tộc tại Thung lũng Mường Hoa là Lễ hội Roóng Poọc. Đây lễ hội của người dân tộc Giáy, Sapa, Lào Cai. Người ta tổ chức Lễ hội Roóng Poọc để cầu mong cuộc sống thịnh vượng, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho ngô lúa tốt tươi.
Đây là lễ hội chung của người dân của cả vùng Thung lũng Mường Hoa và thường được tổ chức vào tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Mở đầu của buổi lễ là các nghi thức thờ cúng, và kết thúc bằng dàn nhạc, trống, kèn,… nhộn nhịp cùng tiếng tín hiệu thông báo các trò chơi sắp diễn ra. Một số trò chơi thường được diễn ra ở đây là trò chơi ném còn và thi kéo. Trong lúc các trò chơi đang diễn ra thì các cặp đôi nam nữ sẽ lén rời cuộc chơi để tìm lấy một gốc ngồi tâm sự, chuyện trò.
Bài viết trên đây gợi ý cho bạn một số thông tin thú vị về Thung lũng Mường Hoa, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết thêm một địa điểm mới để tham quan, du lịch trong thời gian sắp tới.
0 bình luận